คหกรรมศาสตร์… ฝึกอบรมหลักสูตรเบเกอรี “การตกแต่งคัพเค้ก” แก่อาจารย์และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยคุนหมิง (Kunming University)
คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ (โชติเวช) จัดฝึกอบรมหลักสูตรเบเกอรีแก่อาจารย์นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยคุนหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ (โชติเวช) มทร.พระนคร จัดฝึกอบรมหลักสูตรเบเกอรี “การตกแต่งคัพเค้ก” แก่อาจารย์และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยคุนหมิง (Kunming University) สาธารณรัฐประชาชนจีน เนื่องในโอกาสศึกษาดูงานมหาวิทยาลัยในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 2-9 กรกฎาคม 2566 โดยมี ผศ.ดร.ธนภพ โสตรโยม คณบดีคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ เป็นวิทยากรและผู้บรรยายภาษาจีน อาจารย์ ดร.ปรัศนีย์ ทับใบแย้ม หัวหน้าสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ และอาจารย์บุญยนุช ภู่ระหงษ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ เป็นวิทยากร เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 2566 ณ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
อาจารย์อภิชา เชี่ยวเวชได้รับเชิญเป็นวิทยากร กิจกรรมอบรมเชิงปฏิบัติการ “การทำเม็ดขนุน ฝอยทอง ทองหยิบและทองหยอด” ในวันที่ 3-6 มิถุนายน 2566 ระหว่างเวลา 9.00-16.00น. ณ กลุ่มวิสาหกิจชุมชนแปรรูปอาหารบ้านคลองแขวงกลั่น ตำบลบางเตย อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา
ผู้ช่วยศาสตราจารย์เชาวลิต อุปฐาก ได้รับเชิญเป็นวิทยากร ในโครงการการสร้างอัตลักษณ์ผลิตภัณฑ์ชุมชนเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี ในกิจกรรมที่2 พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจาก เผือก มะม่วง และข้าวเจ๊กเชย
อาจารย์ศิวกร ตลับนาค และอาจารย์จักรกฤษณ์ ทองคำ ได้รับเชิญเป็นวิทยากรในการถ่ายทอดเทคโนโลยีการทำเมนูอาหาร จำนวน 3 รายการ ประกอบด้วย เส้นหมี่ไก่ฉีก น้ำพริกหมูกระจก และน้ำลำไยสดจากลำพูน สอนปฏิบัติการให้กับเจ้าหน้าที่สายสนับสนุนของมหาวิทยาลัยในแต่ละคณะ ตลอดจนประชาชนผู้สนใจ ณ หอประชุม D-Hall ศูนย์เทเวศร์ ในวันที่ 14 กรกฎาคม 2566
รองศาสตราจารย์เจตนิพัทธ์ บุณยสวัสดิ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ว่าที่ร้อยตรี จักราวุธ ภู่เสม อาจารย์ศิวกร ตลับนาค และอาจารย์จักรกฤษณ์ ทองคำ ได้รับเชิญเป็นวิทยากรจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพิจิตร บรรยายให้ความรู้ ผู้บริหาร ข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษาในสังกัด ในการเพิ่มทักษะอาชีพให้กับนักเรียนได้เตรียมความพร้อมสู่โลกการทำงาน ภายใต้โครงการ ส่งเสริมศักยภาพของนักเรียน สู่ความเป็นเลิศทางด้านทักษะอาชีพ “เสริมสร้าง soft power พัฒนาหลักสูตรบูรณาการความรู้คู่อาชีพ” ในการนี้คณาจารย์สาขาอาหารและโภชนาการ ได้ปฏิบัติราชการ สอนทักษะปฏิบัติอาหาร ประกอบด้วย ฝอยทอง ทองหยิบ วุ้นกระทิ สลัดโรลปูอัด และพันซ์มรกต ณ โรงเรียนสากเหล็กวิทยา อำเภอสากเหล็ก จ.พิจิตร ในวันที่ 17 มิถุนายน 2566
รองศาสตราจารย์เจตนิพัทธ์ บุณยสวัสดิ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ว่าที่ร้อยตรี จักราวุธ ภู่เสม อาจารย์ศิวกร ตลับนาค และอาจารย์จักรกฤษณ์ ทองคำ ได้รับเชิญเป็นวิทยากรจากสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาพิจิตร บรรยายให้ความรู้ ผู้บริหาร ข้าราชการครู และบุคลากรทางการศึกษาในสังกัด ในการเพิ่มทักษะอาชีพให้กับนักเรียนได้เตรียมความพร้อมสู่โลกการทำงาน ภายใต้โครงการ ส่งเสริมศักยภาพของนักเรียน สู่ความเป็นเลิศทางด้านทักษะอาชีพ “เสริมสร้าง soft power พัฒนาหลักสูตรบูรณาการความรู้คู่อาชีพ” ในการนี้คณาจารย์สาขาอาหารและโภชนาการ ได้ปฏิบัติราชการ สอนทักษะปฏิบัติอาหาร ประกอบด้วย ฝอยทอง ทองหยิบ วุ้นกระทิ สลัดโรลปูอัด และพันซ์มรกต ณ โรงเรียนสากเหล็กวิทยา อำเภอสากเหล็ก จ.พิจิตร ในวันที่ 17 มิถุนายน 2566
ที่มา อาจารย์จักรกฤษณ์ ทองคำ
สาขาวิชาอาหารและโภชนาการร่วมกับงานบริการวิชาการแก่สังคม ฝ่ายบริหาร คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร จัดโครงการถ่ายทอดผลงานวิจัยด้านคหกรรมศาสตร์เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชน ณ วิสาหกิจชุมชนบ้านห้วยสวนพลู (ไร่พันธุ์เข้ม) ตำบลบ้านบึง อำเภอบ้านคา จังหวัดราชบุรี เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้จากงานวิจัยสู่ชุมชน ส่งเสริมและสนับสนุนให้คนในชุมชนพัฒนาอาชีพ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดี โดยจัดอบรมเชิงปฏิบัติการเสริมสร้างเพิ่มทักษะความรู้ด้านเทคโนโลยีด้านคหกรรมศาสตร์ที่เหมาะสม แก่ผู้เข้าอบรมเพื่อสร้างเสริมคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นต่อไป ประกอบด้วย 6 หลักสูตร ดังนี้
1.หลักสูตรนักเก็ตจากเปลือกส้มโอ และหลักสูตรฮ่อยจ้อจากเปลือกส้มโอ โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์เชาวลิต อุปฐาก อาจารย์สุมภา เทิดขวัญชัย อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ และอาจารย์ศุภสิทฐ์ วราศิลป์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ เป็นวิทยากร
2.หลักสูตรน้ำส้มโอพร้อมดื่ม และหลักสูตรน้ำส้มโอเข้มข้น โดยอาจารย์วรลักษณ์ ป้อมน้อย และอาจารย์จิราภัทร โอทอง อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ เป็นวิทยากร
3.หลักสูตรน้ำจิ้มบ๊วย และหลักสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด โดยอาจารย์วรธร ป้อมเย็น และอาจารย์สุธิดา กิจจาวรเสถียร อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการเป็นวิทยากร
เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2566 ณ วิสาหกิจชุมชนบ้านห้วยสวนพลู (ไร่พันธ์เข้ม) อำเภอบ้านคา จังหวัดราชบุรี
ที่มางานสื่อสารองค์กร
ผู้ช่วยศาสตราจารย์เชาวลิต อุปฐาก และดร.ปรัศนีย์ ทับใบแย้ม ได้รับเชิญจากกองสวัสดิการสังคม เทศบาลตำบลบางขะแยง จัดทำโครงการส่งเสริมอาชีพให้แม่บ้าน ผู้ว่างงาน และประชาชน ประจำปีงบประมาณ 2566 เป็นวิทยากรบรรยายให้ความรู้และฝึกปฏิบัติอบรมหลักสูตรทำขนมบุหลันดั้นเมฆและขนมลูกชุบ ในวันที่ 24 พฤษภาคม 2566 เวลา 8.30-16.30 น. ณ เทศบาลตำบลบางขะแยง อำเภอเมือง จังหวัดปทุมธานี
โครงการการพัฒนาและจัดทำผลิตภัณฑ์ต้นแบบอาหารมังสวิรัติ จ.เชียงใหม่ จำนวน 17 รายการ จัดโดยสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (สบร.) ซึ่งมีวิทยากรจำนวน 4 ท่าน เป็นคณาจารย์ จากสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร (โชติเวช) นำทีมโดยรองศาสตราจารย์เจตนิพัทธ์ บุณยสวัสดิ์
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ว่าที่ร้อยตรี จักราวุธ ภู่เสม อาจารย์ศิวกร ตลับนาค และอาจารย์จักรกฤษณ์ ทองคำ เพื่อถ่ายทอดองค์ความรู้ ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษาเชียงใหม่ ในวันที่ 12 พฤษภาคม
อาจารย์ดร.ปรัศนีย์ ทับใบแย้ม หัวหน้าสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ และอาจารย์บุญยนุช ภู่ระหงษ์พร้อมนักศึกษาสาขาวิชาอาหารและโภชนาการได้รับมอบหมายจากคณบดีคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ จัดฝึกอบรมหลักสูตรเบเกอรี แก่อาจารย์นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยคุนหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ (โชติเวช) มทร.พระนคร จัดฝึกอบรมหลักสูตรเบเกอรี “การตกแต่งคัพเค้ก”แก่อาจารย์และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยคุนหมิง (Kunming University) สาธารณรัฐประชาชนจีน เนื่องในโอกาสศึกษาดูงานมหาวิทยาลัยในประเทศไทย พร้อมทั้งแลกเปลี่ยนเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม และการเรียนรู้วิชาชีพด้านคหกรรมศาสตร์ ระหว่างวันที่ 7-13 สิงหาคม 2566 โดยมี ผศ.ดร.ธนภพ โสตรโยม คณบดีคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ เป็นวิทยากรและผู้บรรยายภาษาจีน คณาจารย์สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ เป็นวิทยากร“หลักสูตรเบเกอรี”เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2566 ณ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.เชาวลิต อุปฐาก ได้รับเชิญโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ฝ่ายมัธยม เป็นวิทยากรพิเศษ สอนขนมไทย เมนู ขนมพระพาย และแตงโมหน้าปลาแห้ง ให้กับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาชั้นปีที่5 สาขาเอกอาหารการโรงแรมและภาษาเพื่อการสื่อสาร
ที่มาผู้ช่วยศาสตราจารย์ดร.เชาวลิต อุปฐาก
รศ.เจตนิพัทธ์ บุณยสวัสดิ์ และผศ.จักราวุธ ภู่เสม ได้รับเชิญให้เป็นคณะเป็นคณะกรรมการทดสอบมาตราฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติสาขาผู้ประกอบอาหารไทยระดับ 1 สำหรับผู้ที่จะไปประกอบอาชีพทั้งในและต่างประเทศ..
ที่มารศ.เจตนิพัทธ์ บุณยสวัสดิ์
อาจารย์สุธิดา กิจจาวรเสถียร และอาจารย์วรธร ป้อมเย็นอาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ เป็นวิทยากร เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2566 คหกรรมศาสตร์ (โชติเวช) ร่วมกับ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จัดอบรม โครงการ “เพิ่มทักษะการประกอบธุรกิจสำหรับผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์ชุมชน ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม”สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ จัด Work Shop หลักสูตร แซนวิชรวมมิตรเกาหลี หลักสูตร สมูทตี้โบวล์ หลักสูตร สลัดโรลเสิร์ฟกับน้ำสลัดเต้าหู้เพื่อสุขภาพ และหลักสูตร น้ำพันช์ทับทิมสยาม
ที่มางานสื่อสารองค์กร
อาจารย์สุธิดา กิจจาวรเสถียร ได้รับเชิญให้เป็นคณะกรรมการทดสอบมาตราฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติสาขาผู้ประกอบอาหารไทยระดับ 1 ณ วิทยาลัยดุสิตธานี วันที่ 15 สิงหาคม 2566
ขนมเกสรลำเจียก จัดแสดงตั่งสาธิตในงานส่องสุขสยาม วัดทองคลองบางจาก จรัญสนิทวงศ์ 46 คณบดี คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร ผศ.ดร.ธนภพ โสตรโยม มอบให้ให้อ.ศิวกร ตลับนาค เเละอาจารย์จักรกฤษณ์ ทองคำ นำเสนอผลงานสาธิตขนมไทย “เกสรลำเจียกมะพร้าวเเก้ว” ณ.วัดทองคลองบางจาก จรัญสนิทวงศ์46
ที่มา อาจารย์ศิวกร ตลับนาค
ผศ.ดร.เชาวลิต อุปฐาก และอาจารย์ศิวกร ตลับนาค เข้าร่วมประชุม “พลิกโฉมองค์กรรับรองสู่เส้นทางใหม่ในการให้คุณวุฒิวิชาชีพ”ภายใต้หัวข้อ “ผู้เชี่ยวชาญ/ผู้ตรวจประเมิน ภายใต้ TPQI New Business Model” ในวันอังคารที่ 5 กันยายน 2566 ณ โรงแรม เดอะสุโกศล กรุงเทพจัดโดยสถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน)
อาจารย์ ดร.ปรัศนีย์ ทับใบแย้ม หัวหน้าสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ และอาจารย์อภิชา เชี่ยวเวช ด้วยคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ ได้รับการจัดสรรงบประมาณผ่านกองทุนส่งเสริม วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.๒๕๖๕ (ครั้งที่ ๑) ซี่งได้รับการจัดสรรงบประมาณ ภายใต้ชุดโครงการบูรณาการพัฒนาผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์สำหรับเศรษฐกิจฐานรากและชุมชนนวัตกรรม ตำบลในคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ ทั้งนี้โครงการดังกล่าวดำเนินการถึงช่วงเวลาของการถ่ายทอดเทคโนโลยีสู่ชุมชน เป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์และสร้างอาชีพแก่ชุมชนภายใต้โครงการย่อยเรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์เบเกอรี่และขนมไทยจากผลลูกจากและน้ำตาลลูกจากสำหรับเศรษฐกิจฐานรากและชุมชนนวัตกรรม ตำบลในคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์จังหวัดสมุทรปราการ โดยมีอาจารย์ ดร.ปรัศนีย์ ทับใบแย้ม เป็นหัวหน้าโครงการระหว่างวันที่ ๒๒ – ๒๕ กันยายน ๒๕๖๖ ณ วัดคู่สร้าง ตำบลในคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์จังหวัดสมุทรปราการ
อาจารย์บุญยนุช ภู่ระหงษ์ ได้รับเชิญเป็นวิทยากรด้วยเทศบาลเมืองสุพรรณบุรีได้จัดดำเนินโครงการส่งเสริมอาชีพ เพื่อให้เกิดการบูรณาการร่วมกับคณะผู้บริหารเทศบาล หัวหน้าส่วนราชการ พนักงานเทศบาล คณะกรรมการขุมชน กลุ่มชมรมกลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่มผู้พิการ กลุ่มสตรี กลุ่มผู้ด้อยโอกาส องค์กรเอกชน องค์กรวิชาชีพ สถาบันศาสนาสถาบันการศึกษา สถานประกอบการ องค์กรภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ฯลฯ และประชาชนในเขตเทศบาลเมืองสุพรรณบุรีในการพัฒนาชุมชนให้เป็นไปในทิศทางดียวกัน กองสวัสดิการสังตมเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมอาชีพ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๖ เพื่อส่งเสริมอาชีพให้เด็ก เยาวชน ผู้พิการ ผู้ด้อยโอกาส กลุ่มสตรีแม่บ้าน กลุ่มผู้สูงอายุ สมาชิกชมรม องค์กรภาคีเครือข่าย ที่เกี่ยวข้อง ฯลฯ และประชาชนที่สนใจในเขตเทศบาลเมืองสุพรรณบุรีได้เข้ามามีส่วนร่วมการฝึกอบมอาชีพช่วยแไงปัญหาทารว่างานสร้างนสร้างอาชีพ เสริมรายได้ และพัฒณาคุณภาพชีวิตสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน สืบไป สำหรับ ในเดือนกันยายน ๒๕๖๖ กำหนดฝึกอบรมหลักสูตรการทำสปาเก็ตตี้คาโบนาล่าและการทำสปาเก็ตตี้ต้มยำซีฟู้ด เมื่อวันอังคารที่ ๑๙ กันยายน ๒๕๖๖
ผศ.ดร.เชาวลิต อุปฐาก รองคณบดีอาจารย์ ดร.ปรัศนีย์ ทับใบแย้ม หัวหน้าสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ และ อ.วรลักษณ์ ป้อมน้อย ได้รับเชิญเป็นคณะกรรมการตัดสินการแข่งขันทักษะวิชาชีพ ประเภทวิชาคหกรรม ระดับจังหวัด อาชีวศึกษากรุงเทพมหานคร ประจำปีการศึกษา 2566 26 ตุลาคม 2566
จากวิทยาลัยอาชีวศึกษาเสาวภา
รศ. เจตนิพัทธ์ บุณยสวัสดิ์ ผศ. จักราวุธ ภู่เสม ได้รับเชิญเข้าร่วมเป็นผู้ควบคุมการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ ๑
ศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานกรุงเทพบริการ มีความประสงค์จัดทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ ๑ ครั้งที่ ๑๑/๒๕๖๖ ให้แก่ผู้ประสงค์ทำงานในต่างประเทศ โดยทดสอบทดสอบภาคความสามารถเมื่อวันที่ ๓๐ – ๓๑ ตุลาคม และ ๑ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๖๖ ระหว่าง
เวลา ๐๙:๐๐ – ๑๖:๐๐ น. ณ ศูนย์ทดสอบมาตรฐานฝีมือกรุงเทพบริการ
ที่มารศ.เจตนิพัทธ์ บุณยสวัสดิ์
คณะคหกรรมศาสตร์(โชติเวช) จัดกิจกรรมการสอนสาธิตการทำอาหารเอเชีย โดยคณาจารย์จากสาขาอาหารและโภชนาการ โดยมีอาจารย์วรลักษ์ ป้อมน้อยและ อาจารย์อภิชา เชี่ยวเวช เดินทางไปสอนสาธิตการทำอาหารเอเชีย จำนวน 8 เมนู ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษาภาวนาโพธิคุณ อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน – 1 ธันวาคม 2566
คณะคหกรรมศาสตร์(โชติเวช) จัดกิจกรรมการสอนสาธิตการทำอาหารเอเชีย โดยคณาจารย์จากสาขาอาหารและโภชนาการ โดยมีอาจารย์บุญยนุช ภู่ระหงษ์และ อาจารย์สุธิดา กิจจาวรเสถียร เดินทางไปสอนสาธิตการทำอาหารยุโรป จำนวน 8 เมนู ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษาภาวนาโพธิคุณ อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี เมื่อวันที่ 4-8 ธันวาคม 2566
คณะคหกรรมศาสตร์(โชติเวช) จัดกิจกรรมการสอนสาธิตการทำอาหารเอเชีย โดยคณาจารย์จากสาขาอาหารและโภชนาการ โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เชาวลิต อุปฐาก และอาจารย์เปรมระพี อุยมาวีรหิรัญ เดินทางไปสอนสาธิตการทำอาหารไทยและขนมไทย จำนวน 8 เมนู ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษาภาวนาโพธิคุณ อำเภอเกาะสมุย
อาจารย์ ดร.จักรกฤษณ์ ทองคำ อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ได้รับเชิญจากคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร ให้เกียรติเชิญเป็นวิทยากรในการออกอากาศสด ถ่ายทอดองค์ความรู้ในรายการรู้ทันโรค ภายใต้หัวข้อ “โภชนาการในผู้สูงอายุ” ณ ห้อง Media production studio 4202 คณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน วันที่ 8 ธันวาคม 2566
ฃ
คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มทร.พระนคร จัดกิจกรรมถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านคหกรรมศาสตร์ แก่นักครู และนักเรียน ประกอบไปด้วยหลักสูตร หลักสูตรไข่เค็มสมุนไพร และกล้วยกรอบซอสผัดหมี่ โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เชาวลิต อุปฐาก อาจารย์สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ เป็นวิทยากร หลักสูตรกิ๊บติดผมจากเศษผ้าเหลือใช้ และแผ่นรองแก้วจากเศษผ้าเหลือใช้ โดยอาจารย์เกชา ลาวงษา อาจารย์สาขาวิชาออกแบบแฟชั่นและการจัดการสินค้า เป็นวิทยากร หลักสูตรแกะสลักผักผลไม้ และดอกไม้ประดิษฐ์จากกาบหมาก โดยอาจารย์ศักรินทร์ หงส์รัตนาวรกิจ อาจารย์สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ เป็นวิทยากร หลักสูตรพัดบุหงา ถ่ายทอดโดย อาจารย์ศุภสิทฐ์ วราศิลป์ อาจารย์สาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ประยุกต์ เป็นวิทยากร
ที่มา: ผศ.ดร.เชาวลิต อุปฐาก
อาจารย์วรลักษณ์ ป้อมน้อย และอาจารย์สุธิดา กิจจาวรเสถียร ได้เป็นวิทยากรจัดฝึกอบรมหลักสูตอาหารและขนมไทย “วุ้นสายรุ้ง” แก่นักศึกษามหาวิทยาลัยคุนหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 18 มกราคม 2567 เนื่องในโอกาสศึกษาดูงานมหาวิทยาลัยในประเทศไทย พร้อมทั้งแลกเปลี่ยนเรียนรู้ศิลปวัฒนธรรม และการเรียนรู้วิชาชีพด้านคหกรรมศาสตร์ ระหว่างวันที่ 15-20 มกราคม 2567
รศ. เจตนิพัทธ์ บุณยสวัสดิ์ และว่าที่ร้อยตรีจักราวุธ ภู่เสม เป็นผู้ทดสอบมาตรฐาน ในวันที่ 21-22 มีนาคม 2567 ณ โรงเรียนกรุงเทพบริการ จัดให้มีการทดสอบภาคปฏิบัติ มาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขา ผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 1
อาจารย์สาขาวิชาอาหารและโภชนาการได้แก่ อาจารย์สุธิดา กิจจาวรเสถียร และอาจารย์วรลักษณ์ ป้อมน้อย ได้รับเชิญเป็นกรรมการตัดสินการแข่งขันด้านทักษะอาชีพการทำอาหารการจัดดอกไม้สดและการแกะสลักผักผักและผลไม้งานศิลปหัตถกรรมนักเรียนครั้งที่ 71 เมื่อวันที่ 23 มีนาคม 2567 ณ โรงเรียนโสตศึกษาจังหวัดนครปฐมอำเภอนครชัยศรีจังหวัดนครปฐม
โดยผศ.ดร.ปรัศนีย์ ทับใยแย้ม หัวหน้าสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ และผศ.ดร.เชาวลิต อุปฐาก อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ ได้รับเชิญจากเทศบาลเมืองสุพรรณบุรีเป็นวิทยากรในโครงการส่งเสริมอาชีพ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 เพื่อสงเสริมอาชีพให้กับเด็ก เยาวชน ผู้พิการ ผู้ด้อยโอกาส กลุ่มสตรีแม่บ้าน กลุ่มผู้สูงอายุ สามชิกชมรม องค์กรภาคีเครีอข่าย เป็นวิทยากร การทำแยมเปลือกมะนาวและแยมมะกรูด แก่กลุ่มสตรีแม่บ้าน กลุ่มผู้สูงอายุ เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2567 ณ ห้องประชุมใหญ่ศรีมาลา ชั้น 3 สำนักงานเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี
ที่มา : ผศ.ดร.เชาวลิต อุปฐาก
29 พฤษภาคม พ.ศ. 2567 ได้รับเกียรติจาก เทศบาลเมืองไทรม้า อําเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี เชิญเป็นวิทยากรใน “โครงการฝึกอาชีพ”ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2567 ให้กับประชาชนในพื้นที่ ในหลักสูตร “วุ้น 3 มิติ” เพื่อส่งเสริมอาชีพของประชาชนในพื้นที่ให้เข้มแข็ง สามารถพึ่งพาตนเองได้
👩🍳วิทยากรในวันนี้นำทีมโดยหัวหน้าสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรัศนีย์ ทับใบแย้ม และ อาจารย์ ดร.เปรมระพี อุยมาวีรหิรัญ
👨🍳ผู้ช่วยวิทยากร ได้แก่
นายภานุพงศ์ ใยยอง
นายอดิศักดิ์ มากบุญ
นักศึกษาสาขาวิชาอาหารและโภชนาการชั้นปีที่ 3
ณ ห้องประชุม ชั้น 4 สำนักงานเทศบาลเมืองไทรม้า
ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุธิดา กิจจาวรเสถียร และอาจารย์วรลักษณ์ ป้อมน้อย ได้รับเชิญเป็นวิทยากร การฝึกยกระดับฝีมือ หลักสูตร การประกอบอาหารจานเด่นประจำถิ่นสู่อาหารหารจานดัง (Preparing Special Local Signature Dishes to Famous Dishes) หลักสูตรกิมจิเห็ดเข็มทอง และไส้กรอกไข่เทอริยากิ วันที่ 2 สิงหาคม 2567 ณ เรือนปู่เรียน จังหวัดฉะเชิงเทรา จัดโดย สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงาน 29 ฉะเชิงเทรา